Bất ngờ với 5 nguyên nhân cười hở lợi mà bạn kém duyên

khoảng cách từ cổ răng đến vành môi trên không vượt quá 3mm là bình thường. Nếu vượt quá sẽ gọi là cười hở lợi.

Cười hở lợi là tình trạng khá phổ biến và rất dễ nhận biết. Thông thường, một nụ cười bình thường là khi khoảng cách từ cổ răng đến vành môi trên không vượt quá 3mm. Tuy nhiên, ở những bạn cười hở lợi thì khoảng cách này sẽ lớn hơn 3mm. Vậy nguyên nhân cười hở lợi do đâu? Do răng, do cấu trúc xương hàm hay do nướu.

5 nguyên nhân cười hở lợi

Theo các chuyên gia Răng – Hàm – Mặt, cười hở lợi là kết quả của những nguyên nhân sau:

Do quá trình mọc chậm của răng

Đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng cười hở lợi. Khi răng mọc không đồng đều, mọc chậm hoặc răng thụ động sẽ làm cho một phần răng nào đó bị nằm sâu vào trong lợi. Lúc này, hình thể răng trở nên mất cân xứng về chiều cao, chiều rộng của thân răng, răng trở nên ngắn và khiến cho vùng nướu khi cười bị hở nhiều trên mức bình thường.

Do sự phát triển của lợi

Nướu (lợi) phát triển quá mức cũng là lý do tại sao bạn cười hở lợi. Lợi phát triển bất bình thường sẽ dẫn đến sự mất cân bằng giữa răng và hàm, dẫn đến lợi hở nhiều khi cười.

Nguyên nhân cười hở lợi do cấu trúc xương hàm

Trường hợi này lại có 2 hướng cụ thể như sau:

  • Vòm xương hàm phát triển quá mức, hàm trên đưa ra ngoài nhiều vừa dẫn đến tình trạng hô vẩi vừa bị hở lợi khi cười.
  • Xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước.

Do sự mất cân bằng của nhóm răng hàm trên

Khi nhóm răng hàm trên mọc không đồng đều, nún xuống quá mức, gây nên sự mất cân bằng giữa răng và vùng môi trên là một trong những nguyên nhân cười hở lợi.

Do sự phát triển của nhóm cơ vòm môi

Một nhóm cơ vòng môi trên phát triển quá mức, làm cho vùng môi trên bị kéo lên nhiều hơn mức bình thường, đặc biệt là khi bạn cười môi trên không thể che lấp vùng nướu dẫn đến tình trạng cười hở lợi.

Bên cạnh những nguyên nhân cười hở lợi do cấu trúc răng, xương hàm trên thì còn có một số lý do khác như: ảnh hưởng của 1 số loại thuốc bạn thường xuyên sử dụng; nắn chỉnh răng không đúng kỹ thuật…

Chữa cười  hở lợi AN TOÀN – HIỆU QUẢ theo từng nguyên nhân

Để biết được chính xác nguyên nhân cười hở lợi cần phải có sự thăm khám, kiểm tra cụ thể của bác sĩ chuyên khoa. Tuy không phải là một loại bệnh lý, nhưng lại là một khuyết điểm lơn ảnh hưởng đến nét thẩm mỹ của nụ cười và khuôn mặt. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì cười hở lợi hoàn toàn có thể được điều trị hiệu quả. Tùy vào từng nguyên nhân, mức độ cười hở lợi bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp.

Phương pháp chữa cười hở lợi sẽ tùy vào mức độ, nguyên nhân gây ra
Phương pháp chữa cười hở lợi sẽ tùy vào mức độ, nguyên nhân gây ra

Nếu cười hở lợi do nướu thì thực hiện cắt nướu

Tiểu phẫu cắt nướu kết hợp với làm dài thân răng là phương pháp cải thiện tình trạng cười hở lợi do lợi phát triển quá mức, thân răng ngắn. Giải pháp này vừa cải thiện hàm răng đều đẹp hơn về kích cỡ, vừa chữa hở lợi hiệu quả. Với thời gian hồi phục nhanh chóng chỉ sau 2 – 3 ngày.

Chữa cười hở lợi bằng phẫu thuật cắt xương hàm

Nếu nguyên nhân cười hở lợi là do xương hàm bị hô khiến vùng lợi nhô ra gây hở lợi nhiều khi cười. Phương pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này là phẫu thuật hàm hô bằng kỹ thuật Lefort 1. Tiến hành rạch mổ bên trong khoang miệng vùng hàm trên, cắt tiền đình hàm, đẩy hàm lùi vào trong và lên trên. Cuối cùng cố định lại bằng mini vit.

Cười hở lợi do răng và nướu: Chữa cười hở lợi bằng cách niềng răng kết hợp đánh lún răng

Trong trường hợp này niềng răng có tác dụng sắp xếp, nắn chỉnh các răng về đúng vị trí. Kết hợp với đánh lúc răng giúp cho hàm trên được kéo lên một cách cân xứng nhất. Che lấp vùng nướu khi cười.

Việc niềng răng, có gắn thêm các minivis để đánh lún răng là phương pháp mà các chuyên gia thường chỉ định. Thời gian thực hiện phương pháp này cũng kéo dài, khoảng 18 tháng – 24 thángt

Điều trị cười hở lợi bằng cách cắt cơ nâng môi

Trong trường hợp nguyên nhân cười hở lợi là do cơ nâng môi hàm trên hoạt động mạnh, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp cắt cơ nâng môi hoặc chỉ định tiêm botox. Với tác dụng làm yếu cơ môi, đảm bảo khi cười môi chỉ có thể kéo sáng ngang và một khoảng ít lên trên. Vì thế khi bạn cười lợi sẽ không bị lộ ra nhiều.

Tại Nha khoa Pháp Việt Huế, để xác định cụ thể nguyên nhân cười hở lợi. Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám cụ thể, chụp phim bằng hệ thống Cone Bean CT 3D, kiểm tra cấu trúc xương hàm mặt ở cả không gian 3 chiều. Từ hình ảnh trên phim được phân tích qua hệ thống Vceph 3D hiện đại. Chỉ ra vị trí kích thước xương hàm cần cắt gọt, đẩy lùi vào trong bao nhiêu hoặc nâng cơ môi, cắt nướu như thế nào. Dựa vào những thông số đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị cười hở lợi hiệu quả  nhất.

Cùng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng. Thực hiện mọi thao tác diễn ra an toàn, khéo léo, hạn chế đau, ít xâm lấn, không để lại sẹo. Chắc chắn sẽ giúp bạn có được một kết quả chữa cười hở lợi thành công, mang lại cho bạn nụ cười duyên dáng, đúng tiêu chuẩn nụ cười đẹp.

Hotline: 0914553828
Chat Messenger Zalo: 0935.300.981