Trồng lại răng bị mất

Răng sứ

Mất răng là một trong những biến cố lớn về thể chất trong đời sống của một người. Khi một hoặc nhiều răng bị mất sẽ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của gương mặt và gây ra những hậu quả xấu cho các chức năng của hệ thống nhai như nhai, nuốt, phát âm và cho hệ thống tiêu hóa. Vì vậy phục hình lại răng bị mất là một chỉ định bắt buộc đối với những người bị mất răng.


Mất răng nguy hại như thế nào?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất răng, rụng răng: Bệnh nướu và nha chu nặng có thể dẫn đến tình trạng răng lung lay và hậu quả là rụng răng. Sâu răng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cũng sẽ làm gãy, vỡ răng và phải nhổ răng. Ngoài ra, răng có thể bị mất vì tai nạn, vì tuổi tác.


Răng có nhiệm vụ giúp cho hệ tiêu hóa được khoẻ mạnh, vì nếu thức ăn không được nhai nhuyển, khi vào dạ dày sẽ khó tiêu hóa hơn, dễ làm bao tử bị đau. Răng sữa mất sớm sẽ làm cho trẻ nói ngọng và phát âm không chính xác. Người lớn mất răng cửa sẽ khó nói đúng giọng nhất là khi học ngoại ngữ
Khi bị mất răng, các răng còn lại trên cung hàm sẽ bị xô lệch nghiêm trọng. Răng sẽ có xu hướng xâm lấn vào khoảng trống mất răng. Trên hình ảnh biểu thị răng hàm trên bị trồi dài, xâm lấn xuống khoảng trống bên dưới vì răng hàm dưới bị mất
Bình thường các răng trên cung hàm sẽ tiếp xúc nhau và ăn khớp với hàm đối diện tạo nên một khớp cắn hài hòa giúp bạn có thể ăn nhai tốt. Nếu một trong các răng trên cung hàm mất đi, các răng kế cận có xu hướng ngã vào khoảng trống bị mất răng, răng đối diện với khoảng mất răng cũng có xu hướng trồi lên để lấn vào khoảng trống. Các răng trên cung hàm không còn tiếp xúc tốt không chỉ dẫn đến thưa răng mà còn gây xáo trộn khớp cắn, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Trồng lại răng bị mất: chỉ định bắt buộc!

Với những lý do ở trên, việc trồng (phục hình) lại răng bị mất là một chỉ định bắt buộc. Chỉ định này phải được thực hiện sớm để bảo tồn những giá trị về hình dạng vốn có của răng. Khi răng đã bị xô lệch, việc phục hình lại răng bị mất sẽ gặp khó khăn, nhiều trường hợp sẽ không thể đạt được vẻ thẩm mỹ như mong muốn.

Hiện nay, việc phục hình lại răng bị mất được thực hiện bằng những phương pháp sau:
 – Làm hàm tháo lắp
 
– Cấy ghép Implant
– Phục hình sứ cố đinh

Hàm tháo lắp là hàm được kết cấu bằng khung nhựa (hoặc kim loại) gắn những đơn vị răng bị mất. Hàm tháo lắp ưu điểm là chi phí tương đối rẻ, nhưng có nhiều nhược điểm: dễ gây hôi miệng, viêm nướu; việc khôi phục lại chức năng ăn nhai, phát âm cũng không được hoàn toàn.

Implant là thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong lịch sử nha khoa cho phép phục hồi lại răng đã mất giống như răng thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng. 

Implant là một trụ bằng Titan được đặt vào xương hàm nhằm thay thế cho một răng mất. Sau khi Implant được đặt vào vùng mất Răng, Xương sẽ tự bám vào quanh thân Implant giúp nó dính chặt vào xương hàm giống như một răng thật. Implant được thiết kế để nâng đỡ cho một răng sứ bên trên, nâng đỡ cho 1 cầu răng hoặc giúp cố định hàm giả toàn hàm vào xương hàm.

Sau khi bị mất răng, sẽ có hiện tượng tiêu nướu và xương ở vùng bị mất răng, ảnh hưởng nhiều đến hình dáng khuôn mặt. Cấy ghép implant có thể ngăn chặn được điều này. Cầu răng sứ thì không.

Implant là phương pháp tối ưu nhất đối với việc trồng lại răng bị mất, và bác sĩ thường khuyên bệnh nhân điều trị theo phương pháp này, nhưng vì giá của phương pháp này tương đối cao (tùy vào từng loại Implant có giá từ 800 đến 1200 USD/trụ implant) nên không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện.

Thời gian để thực hiện một ca cấy ghép implant trung bình khoảng 45 phút/1 trụ implant. Sau đó, bệnh nhân sẽ thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, chờ trong khoảng ít nhất là 2 tháng để implant tích hợp vào xương. Lúc này mới có thể thực hiện phục hình răng sứ trên implant.

– Phương pháp thứ hai là làm cầu răng sứ:

Cầu răng được dùng để thay thế một hay nhiều răng thật bị mất, bằng cách bắc cầu giữa hai răng.Cầu răng là một kiểu răng giả, gồm một nhịp cầu được nối với hai mão răng hai bên để thay thế răng mất. Hai mão trên hai răng trụ kế bên vùng mất răng được gắn dính và giữ chặt nhịp cầu trên các răng hai bên.
Phương pháp này có thể thực hiện cho cả nhóm răng cửa và nhóm răng hàm.
Về thời gian điều trị: từ 3 ngày đến 5 ngày điều trị liên tục 

  • Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 3 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về thời gian làm răng sứ tại đây nhé. 

  • Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng từ 4 ngày đến 1 tuần điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 3 ngày là xong, nhưng thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa. Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Hiện tại, Nha khoa 126 đang điều trị 4 loại răng sứ:

1. Răng sứ Kim loại: độ bền sử dụng khoảng trên dưới 5 năm. Sau khoảng thời gian này, răng sứ kim loại sẽ bị đen phần nướu răng, gây mất thẩm mỹ và phải làm lại. Chi phí: 1.500.000 đ/ 1 đơn vị răng.

2. Răng sứ Titan: độ bền sử dụng khoảng trên dưới 15 năm. Chi phí: 2.800.000đ/1 đơn vị răng. 

3. Răng toàn sứ không kim loại: Có tính thẩm mỹ rất cao, tương hợp gần như hoàn toàn với mô nướu răng nên điều trị bằng răng toàn sứ có tính chất bền vững lâu dài gần như răng thật.

– Răng sứ Cercon: chi phí 4.500.000 đ/1 đơn vị răng. 

– Răng sứ Zirconia (công nghệ CAD/CAM – làm răng sứ  với công nghệ tự động ) chi phí 5.500.000 đ / 1 đơn vị răng.
Hotline: 0914553828
Chat Messenger Zalo: 0935.300.981