Nhổ răng sữa cho bé

Thay răng sữa là thời điểm quan trọng ảnh hưởng tới thẩm mỹ răng vĩnh viễn sau này

Nhổ răng sữa không đúng lúc có thể khiến quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé trở lên xáo chộn, một hàm vĩnh viễn đẹp phụ thuộc rất nhiều từ giai đoạn thay răng sữa. Do đó phụ huynh cần nắm rõ thời điểm nhổ răng thích hợp để giúp cho bé có được hàm răng đẹp sau này.

Thay răng sữa là thời điểm quan trọng ảnh hưởng tới thẩm mỹ răng vĩnh viễn sau này
Thay răng sữa là thời điểm quan trọng ảnh hưởng tới thẩm mỹ răng vĩnh viễn sau này

-Việc duy trì răng sữa đầy đủ đảm bảo cho việc phát triển hàm và định hướng cho răng phát triển là điều rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng của bé. Để răng vĩnh viễn mọc đúng độ tuổi thay răng và đều đẹp thì phải đảm báo quá trình thay răng sữa phải đúng thời gian và đúng qui luật.

-Hãy cố gắng đừng nhổ răng sữa của con bạn trước thời điểm thay răng theo qui luật. Nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai, vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đâu đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc

Khi nào phải nhổ răng sữa?

Theo qui luật tự nhiên thì răng sữa sẽ tự lung lay và rụng khi răng vĩnh viễn nhú lên. Nhưng trong nhiều trường hợp đã đúng thời điểm thay răng, răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa mãi không rụng thì cần phải có tác động bên ngoài là nhổ răng.

Độ tuổi thay răng sữa tùy thuộc vào từng loại răng sữa, được chia thành các nhóm như sau:

Sơ đồ răng sữa của bé
Sơ đồ răng sữa của bé

-Hai răng cửa giữa hàm trên và dưới (51,61, 71,81): 6-7 tuổi

-Hai răng cửa bên cạnh hàm trên và dưới (52,62,72,82): 7-8 tuổi

-Hai răng nanh hàm trên và dưới (53,63,73,83) : 9-12 tuổi

-Hai răng hàm đầu tiên hàm trên và dưới ( 54,64,74,84): 9-11 tuổi

-Hai răng hàm thứ 2 của hàm trên và dưới (55,65,75,85): 10-12 tuổi

Một số trường hợp đặc biệt răng vĩnh viễn mọc lên nhưng chệch khỏi răng sữa thì cần phải nhổ răng sữa để tạo “môi trường” cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nhổ răng sữa rồi thì răng vĩnh viễn sẽ hết bị mọc lệch. Tốt nhất là phải đi khám nha sỹ để có điều trị kịp thời.

Hotline: 0914553828
Chat Messenger Zalo: 0935.300.981