Mất răng và trồng răng sứ

phuc_hinh_thao_lap_rang_mat_nhai

Bạn có thể mất răng vì nhiều lý do như chấn thương, viêm nha chu, sâu răng nghiêm trọng …Khi đó trồng răng sứ là giải pháp thay thế răng rất lý tưởng dành cho bạn…, có thể giúp bạn duy trì khả năng ăn nhai, phát âm cũng như những đường nét trên khuôn mặt. 

Răng bị mất nếu không được thay thế kịp thời sẽ làm thay đổi cấu trúc xương hàm, ảnh hưởng đến diện mạo người bị mất răng
Răng bị mất nếu không được thay thế kịp thời sẽ làm thay đổi cấu trúc xương hàm,
ảnh hưởng đến diện mạo người bị mất răng

Kĩ thuật trồng răng sứ ra đời lần đầu tiên vào năm 1770 tại Pháp, trải qua nhiều thập kỉ, việc làm răng sứ hiện nay đã đạt được sự hoàn mỹ cần thiết, đủ để người trồng răng sứ cảm thấy thấy tự tin hơn với hàm răng “giả mà như thật” của mình.

Thuật ngữ trồng răng sứ chỉ những chiếc răng giả được làm bằng chất liệu sứ. Đó có thể là răng giả có sườn làm bằng kim loại, được bọc ngoài bằng sứ (răng kim loại- sứ) hoặc răng giả có sườn và mão bao ngoài tất cả đều là sứ (răng toàn sứ). Xem thêm bài các loại răng sứ.

Các loại răng sứ hiện nay đều có màu giống như răng thật và không dễ vỡ. Chính vì vậy, mọi người đa phần đều ưa chuộng làm răng sứ mặc dù giá thành trồng răng sứ có nhỉnh hơn một chút so với các loại răng giả truyền thống làm bằng kim loại.

Răng toàn sứ rất thích hợp để thay thế cho các răng cửa bị mất
Răng toàn sứ rất thích hợp để thay thế cho các răng cửa bị mất

Còn kĩ thuật trồng răng sứ là chỉ các phương pháp dùng để thực hiện việc phục hình răng. Hiện có khá nhiều phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ, phù hợp cho mọi độ tuổi và tình trạng mất răng (mất răng đơn lẻ hay mất răng toàn bộ), điều kiện tài chính… được chia ra làm 2 loại chính:

Trồng răng sứ bằng phương pháp phục hình tháo lắp (PHTL) là loại răng sứ mà bệnh nhân có thể tự mang vào và lấy ra để làm vệ sinh hàng ngày một cách dễ dàng. Loại phục hình này thường được bác sĩ chỉ định khi bạn mất nhiều hay toàn bộ răng mà chưa có điều kiện làm Implant.
phuc_hinh_thao_lap_rang_mat_nhai 554436
Nhược điểm của PHTL là tính lỏng lẻo, hay di động, gây khó khăn cho việc ăn nhai.
Vì thế bạn nên kết hợp đặt thêm vài Implant giúp hàm cố định hơn. 

Trồng răng sứ bằng phương pháp phục hình cố định có nhiều ưu điểm hơn so với PHTL phù hợp cho những người trẻ tuổi bị mất răng. Vì đa phần người trẻ tuổi, ngoài những răng bị mất ra, các răng còn lại đều có sức khỏe và độ chắc nhất định, đủ để thực hiện những phương pháp phục hình như cầu răng, Inlay, Onlay… vốn đòi hỏi phải mài nhỏ răng.

Trồng răng sứ với phương pháp cầu răng

Trồng răng sứ với kĩ thuật cấy ghép Implant

Implant là một thành tựu nha khoa mang tính cách mạng có thể giúp một hay nhiều chiếc răng bị mất mọc lại được ngay cả khi bạn đã 80 tuổi. Kĩ thuật trồng răng sứ hiện đại này phù hợp cho mọi độ tuổi, mọi tình trạng mất răng dù là mất răng đơn lẻ hay mất răng toàn hàm mà vẫn cho bệnh nhân một cảm giác ăn nhai, giao tiếp, thẩm mỹ hoàn hảo như chính hàm răng thật của họ. Hoàn toàn không có sự khác biệt!

impl2

Mô hình trồng răng sứ bằng phương pháp phục hình Implant toàn hàm
Mô hình trồng răng sứ bằng phương pháp phục hình Implant toàn hàm

Việc trồng răng sứ bằng kĩ thuật Implant được thực hiện bằng cách cấy trực tiếp 1 Implant (chân răng thay thế) vào vị trí mất răng. Sau đó tiếp tục đặt 1 trụ phía trên Implant vừa được cấy ghép để làm cầu nối với thân răng mới. Cuối cùng là chụp một mão răng sứ lên đó để tạo ra một chiếc răng thật hoàn chỉnh. Xem thêm bài Implant

Hotline: 0914553828
Chat Messenger Zalo: 0935.300.981