Hướng dẫn đánh răng đúng cách

nha-khoa-hinh-ve-chinh-nha
Miệng là cửa ngõ đầu tiên của hệ tiêu hóa, là nơi vi trùng xâm nhập nhanh nhất vào cơ thể, nơi đó có nhiều yếu tố tạo môi trường cho vi khuẩn trú ẩn và phát triển làm phát sinh rất nhiều bệnh tật – không chỉ là những bệnh về răng miệng: viêm nướu, viêm nha chu, nhiễm trùng răng, nhiễm trùng hô hấp, tiêu hóa, tim mạch,…

 

Đánh răng, chải răng có thể làm mất đi những mảng thức ăn bám quanh răng và các loại vi khuẩn gây sâu răng, làm cho hơi thở không có mùi. Để có hàm răng khỏe đẹp, cần chải răng thường xuyên, đều đặn hằng ngày.

huong-dan-chai-rang-dung-cach2

Tuy nhiên, không phải cứ đánh răng thường xuyên là được. Vấn đề quan trọng nằm ở chỗ phải đánh răng đúng cách.  Một người đánh răng đúng cách, chỉ cần ngày đánh răng 2 lần sáng – tối là đủ. Ngược lại, nếu đánh răng một ngày đến 4 -5 lần mà không đúng cách thì chỉ làm răng bị hư hại mà thôi.

Vậy đánh răng như thế nào là đúng cách:

Đầu tiên bạn hãy hình dung răng và bàn chải là hai mặt phẳng riêng biệt. Hãy đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với hàm răng. Sau đó, chải thật nhẹ nhàng từ chân răng đến mặt nhai của răng. Từ chuyên môn trong nha khoa gọi là chải dọc theo chiều răng mọc. 

Chải răng như vậy sẽ không làm cho nướu răng bị bàn chải đánh răng đẩy tụt ra khỏi chân răng. 

Nếu bạn chải theo chiều ngang, chải răng càng nhiều càng làm cho nướu răng bị tụt ra khỏi chân răng. Khi nướu răng bị tụt, để lộ chân răng. Chân răng là một tổ chức mà sự khoáng hóa của men răng không được tốt bằng thân răng (trong nha khoa, thuật ngữ chuyên môn gọi là xê-măng). Phần này sẽ bị lực ma sát của bàn chải đánh răng mài mòn, gọi là mòn cổ chân răng. 

huong-dan-chai-rang-dung-cach
Răng bị mòn cổ chân răng sẽ bị ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm nóng lạnh, chua ngọt,…
Chải dọc theo chiều răng mọc cũng làm cho lông bàn chải có thể luồn vào chải sạch kẽ răng. Nếu đánh theo chiều ngang thì kẽ răng sẽ không được lông bàn chải làm sạch. Mà kẽ răng, vô tình, lại là nơi đồ ăn, mảng bám bị kẹt vào nhiều nhất, cần được làm sạch thậm chí hơn cả bề mặt ngoài của men răng!

Nên chải đều mỗi mặt của răng: mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và mặt bên. Thời gian chải mỗi răng tối thiểu là 30 giây. Vì sao vậy? Vì đây là thời gian cần thiết để chất flour có trong kem đánh răng có thể thẩm thấu làm chắc răng!

Nên chọn bàn chải lông mềm và đánh nhẹ tay. Có nhiều người theo thói quen thích dùng bàn chải cứng và đánh rất mạnh tay và ‘nghĩ’ rằng, dùng bàn chải mềm và đánh nhẹ tay thì răng không sạch. Điều này quả là một sai lầm tai hại!

Bởi vì, đa số mọi người đều đánh răng theo chiều ngang. Giờ lại chải bằng bàn chải cứng và đánh mạnh tay nữa thì nướu răng không bị tụt và chân răng không bị mòn mới lạ!

Sau khi đã đánh răng đúng cách rồi, bạn nên kết hợp dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng. Chỉ nha khoa có thể dùng kết hợp sau khi đánh răng, hoặc sử dụng ngay sau khi ăn.

Để chải răng được đúng cách, do thói quen, trong thời gian đầu bạn sẽ thấy rất ngượng tay và thấy ‘chải răng đúng cách sao mà khó quá’. Bạn nên kiên nhẫn, tập từ từ để sau này có một sức khỏe răng miệng thật tốt nhé!

Hotline: 0914553828
Chat Messenger Zalo: 0935.300.981